Get Adobe Flash player

ค้นหา

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

เนื้อหาที่เปิดอ่าน
5262679

whosonline

มี 159 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

เรื่องราวของวันฮาโลวีน

            วันฮาโลวีนเป็นหนึ่งในวันหยุดที่เก่าแก่ที่สุดที่มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปเป็นพัน ๆ ปี  วันหยุดที่เรารู้ว่าเป็น วันฮาโลวีน ที่ได้มีอิทธิพลมากจากหลายวัฒนธรรม  หลายศตวรรษที่ผ่านมาจากวันที่โพโมนาของโรมันไปที่เซลติก มีการฉลองเทศกาล  Samhain วันหยุดของบรรดานักบวชชาวคริสเตียนและวันแห่งวิญญาณชน

    หลายร้อยปีที่ผ่านมาในช่วงที่ประเทศอังกฤษปัจจุบันและภาคเหนือของฝรั่งเศสเป็นที่อาศัยอยู่เซลติกส์ ชาวเซลติกส์มีการบูชาธรรมชาติ  และบูชาพระผู้เป็นเจ้าจำนวนมาก  พร้อมกับบูชาพระผู้เป็นเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของพวกเขา  ผู้ซึ่งได้รับคำสั่งการทำงานและมีเวลาพักผ่อนสำหรับของพวกเขาตลอดถึงเป็นผู้ที่ทำให้แผ่นดินที่สวยงามและพืชที่เจริญเติบโต
      เซลติกส์ฉลองปีใหม่ของพวกเขาใน วันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองทุกปีกับเทศกาลและทำเครื่องหมายจุดสิ้นสุดของ"ฤดูของดวงอาทิตย์"และจุดเริ่มต้นของ"ฤดูแห่งความมืดและความหนาวเย็น."
       ในวันที่ 31 ตุลาคมหลังจากที่พืชผลถูกเก็บเกี่ยวและเก็บไว้ทั้งหมดสำหรับฤดูหนาวอันยาวนาน, ไฟสำหรับปรุงอาหารในบ้านที่จะถูกดับลง  ดรูอิดที่เป็นนักบวชชาวเซลติกจะพบอยู่บนยอดเขาป่าไม้โอ๊คสีเข้ม (ต้นโอ๊คที่ได้รับการยอมรับเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์) ดรูอิดที่จะจุดไฟใหม่และทำการบูชาพืชพันธุ์และสัตว์  ในขณะเดียวกันพวกเขาเต้นรำรอบกองไฟที่ฤดูกาลของดวงอาทิตย์ที่ผ่านไปและฤดูกาลแห่งความมืดจะเริ่มต้น
       ในวันรุ่งขึ้น ชาวดรูอิดจะแจกถ่านไฟที่คุอยู่จากไฟของพวกเขาให้แต่ละครอบครัวเพื่อนำไปเริ่มต้นหุงต้ม และให้ความอบอุ่นในบ้านของตน  และป้องกันวิญญาณชั่วร้าย
        วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นเทศกาลที่เรียกว่า  Samhain (ออกเสียง"อ่านว่า - โซ -เอ็น") ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลอง 3 วัน ผู้คนทั้งหลายจะมีการเดินขบวนในเครื่องแต่งกายที่ทำจากหนังและหัวของสัตว์  เทศกาลนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ วันฮาโลวีน
       ในช่วงศตวรรษแรกที่ชาวโรมันบุกเข้าสหราชอาณาจักร พร้อมกับได้นำเทศกาลประเพณีมาด้วยเป็นจำนวนมากและ หนึ่งในเทศกาลเหล่านี้ ที่รู้จักกัน คือ   วันโพโมนา, อันเป็นการตั้งชื่อสำหรับเทพธิดาของพวกเขาจากผลไม้และสวนหย่อม หลังจากหลายร้อยปีการปกครองของโรมัน, การเฉลิมฉลองในวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งเป้นเทศกาล Samhain  ของชาวเซลติก ได้ผสมกับวันโรมันโพโมนา จึงกลายเป็นวันหยุดที่สำคัญวันหนึ่ง
        อิทธิพลแห่งการแพร่กระจายของศาสนาคริสต์ยุคใหม่ไปทั่วยุโรปและสหราชอาณาจักร ในปี ค.ศ. 835 ,คริสตจักรโรมันคาทอลิ ได้กำหนดให้ วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดคริสตจักร เพื่อเป็นเกียรติให้แก่เหล่านักบุญ วันนี้ถูกเรียกว่าวันเหล่านักบุญ หรือ Hallowmas หรือ Hallows ปีต่อมาคริสตจักร ได้กำหนดให้ วันที่  2 พฤศจิกายน เป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่ง ถูกเรียกว่า วันออลโซล และได้ให้เกียรติคนตาย มีการเฉลิมฉลองด้วย bonfires  มีขบวนพาเหรดใหญ่และมีการแต่งตัวเป็นนักบุญ, เทวดาและปีศาจ
          แต่การ เผยแพร่ของศาสนาคริสต์ไม่ได้ทำให้คนลืมประเพณีดั้งเดิมของพวกเขา ในวัน Hallows,คือวันที่ 31 ตุลาคม, ผู้คนยังมีการเฉลิมฉลองเทศกาลของ Samhain  และวันโพโมนา อย่างต่อเนื่อง หลาย ๆ ปีต่อมาประเพณีวันหยุดทั้งหมดเหล่านี้ผสมกัน วันที่ 31 ตุลาคม จึงกลายเป็นที่รู้จักกันว่า  Hallow  หรือ  Hallowe'enและ สุดท้ายเรียกว่า วันฮาโลวีน
       วันฮาโลวีนที่เราเฉลิมฉลองในวันนี้ มีอิทธพลมาจาก แอปเปิ้ลวันโพโมนา, ถั่ว, ลูกอม, และพืชผล, เทศกาลแมวดำ  ของ Samhain, มายากล, วิญญาณชั่วร้าย ความตาย , ผีโครงกระดูก, กะโหลกจากวันนักบุญทั้งหมดและวันแห่งวิญญาณชน

 

The Story of Halloween

         Halloween is one of the oldest holidays with origins going back thousands of years. The holiday we know as Halloween has had many influences from many cultures over the centuries.... from the Roman's Pomona Day, to the Celtic festival of Samhain, to the Christian holidays of All Saints and All Souls Days.
 

          Hundreds of years ago in what is now Great Britain and Northern France, lived the Celts. The Celts worshipped nature and had many gods, with the sun god as their favorite. It was "he" who commanded their work and their rest times, and who made the earth beautiful and the crops grow.
The Celts celebrated their New Year on November 1st. It was celebrated every year with a festival and marked the end of the "season of the sun" and the beginning of "the season of darkness and cold."
        On October 31st, after the crops were all harvested and stored for the long winter, the cooking fires in the homes would be extinguished. The Druids, the Celtic priests, would meet in the hilltop in the dark oak forest (oak trees were considered sacred). The Druids would light new fires and offer sacrifices of crops and animals. As they danced around the fires, the season of the sun passed and the season of darkness would begin.
When the morning arrived the Druids would give an ember from their fires to each family who would then take them home to start new cooking fires. These fires would keep the homes warm and free from evil spirits.
       The November 1st festival was called Samhain (pronounced "sow-en"). The festival would last for 3 days. Many people would parade in costumes made from the skins and heads of their animals. This festival would become the first Halloween.
During the first century, the Romans invaded Britain. They brought with them many of their festivals and customs. One of these was the festival know as Pomona Day, named for their goddess of fruits and gardens. It was also celebrated around the 1st of November. After hundreds of years of Roman rule, the customs of the Celtic's Samhain festival and the Roman Pomona Day mixed becoming one major fall holiday.
The next influence came with the spread of the new Christian religion throughout Europe and Britain. In the year 835 AD, the Roman Catholic Church would make November 1st a church holiday to honor all the saints. This day was called All Saint's Day, or Hallowmas, or All Hallows. Years later, the Church would make November 2nd a holy day. It was called All Souls Day and was to honor the dead. It was celebrated with big bonfires, parades, and people dressing up as saints, angels, and devils.
        But the spread of Christianity did not make people forget their early customs. On the eve of All Hallows, Oct. 31, people continued to celebrate the festivals of Samhain and Pomona Day. Over the years, the customs from all these holidays mixed. October 31st became known as All Hallow Even, eventually All Hallow's Eve, Hallowe'en, and then - Halloween.
       The Halloween we celebrate today includes all of these influences, Pomona Day's apples, nuts,
candy, and harvest, the Festival of Samhain's black cats, magic, evil spirits and death, and the ghosts, skeletons and skulls from All Saint's Day and All Soul's Day.

 

วิดีโอ

WatpaLA-Youtube

Copyright ©2554 วัดป่าธรรมชาติ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา